Trà sữa ngọt lại thêm vị cay khác lạ nên Masala Tea là thức uống rất được ưa chuộng tại Ấn Độ. Inbox fanpage hoặc liên hệ Hotline Đào Tạo: 0776 695 666 của Việt cafe để nhận ngay công thức bạn nhé!
- Masala Tea của người Ấn Độ có gì đặc biệt
Ân Độ nói riêng và các nước Nam Á nói chung nổi tiếng với cách sử dụng gia vị, thảo mộc vô cùng tinh tế trong từng món đồ ăn thức uống. Đặc biệt phải kể đến trong đó chính là Masala Tea (món này còn được biết đến với tên gọi Latte kiểu Ấn). Thoạt nhìn, món đồ uống này khá giống trà sữa mà Teen hay uống nhưng món trà này thơm, ngon và bổ dưỡng hơn trà sữa rất nhiều.
Trong tiếng Hindu, Masala có nghĩa hương vị “cay nồng”. Trước đây người ta xem loại trà này như một liều thuốc trị bệnh hơn là món uống thông thường. Ngày nay, đây là một đặc sản thương hiệu “Ấn Độ” dành cho mọi người.
- Các thành phần của Masala Tea
Có tài liệu cho rằng Masale có mặt ở Ấn Độ khoảng 9000 năm trước. Thành phần chính là sữa tươi và trà đen. Tuy vậy, không có công thức chung cho Masala Tea, bởi mỗi người có một cách pha chế món này bằng những nguyên liệu mà mình yêu thích. Nhưng về cơ bản, trà Masala cần có 4 thành phần chính: trà đen, sữa, chất ngọt và gia vị thảo mộc.
+ Trà Ấn:
Trong khi “hàng xóm” Trung Quốc có bề dày trồng trà và cho ra đời nhiều loại đồ uống nổi tiếng, thì Ấn Độ chỉ trồng trà công nghiệp cách đây 200 năm. Muộn hơn nhưng Ấn Độ cũng thành danh với các loại trà: Trà den Ceylon, thường được trồng ở các vùng Darjeeling và Assaam. Ngoài ra có một loạt trà hạt gọi là Mamri cũng được giới bình dân sử dụng.
+ Chất ngọt: đa dạng đến kinh ngạc, người Ấn có thể dùng bất kỳ loại nào từ đường cát, đường phèn, đường thốt nốt, mật ong, mật mía, siro…
+ Gia vị: Nếu ai đã từng xem phim “Mistress of Spices” do hoa hậu Ấn Aishwarya Rai thủ vai thì sẽ hiểu được tầm quan trọng của gia vị trong đời sống thường ngày của quốc gia này. Các loại gia vị từ thông dụng nhất đến lạ lùng nhất đều có thể tìm thấy dễ dàng. Với món Masala Tea, gia vị thường dùng sẽ là: tiêu, gừng, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu….
Trà Masala được phục vụ trong những chiếc cốc bằng đất nung tráng men, những chiếc cốc thô, to này được trang trí giản dị nhưng có công dụng giữ ấm rất tốt.
Ở Ấn Độ, trà Masala Tea phổ biến đến mức nhà nhà đều nấu và chia sẻ cho nhau dùng vào mỗi buổi sáng.
+ Cách làm trà này đơn giản tới mức: chỉ cần đun nóng sữa, cho chất ngọt, gia vị vào đun đến khi sôi dậy mùi thì dùng nước đó pha trà là xong. Mỗi buổi sáng, ai cũng có thể dùng một cốc Masala Tea ở bất cứ đâu. Bởi những người pha trà có mặt ở khắp làng xóm, trên tay luôn cầm những nồi ấm bằng đồng hoặc lưới lọc trà. Giữa cái sáng se lạnh mùa Thu – hay lạnh buốt của mùa Đông mà được dùng một cốc trà sữa nóng ấm thì thật ấm lòng các bạn nhỉ.
- Công dụng của Masala Tea
Chỉ cần điểm tên các thành phần và cách pha chế Masala Tea chắc các bạn cũng đoán được ít nhiều rồi nhỉ?
Các loại gia vị sẽ giúp làm ấm cơ thể, chống hơi thở có mùi, giảm đường và cholesterol trong máu, tăng cường hệ tiêu hóa. Ngoài ra còn rất nhiều công dùng bất ngờ khác như: Tăng cường trí nhớ, trị viêm khớp, đau đầu kinh niên….hơn nữa trong thành phần của Masala có một lượng trà vừa đủ nên có thể giúp tinh thần thư giãn mà không hề gây nghiện hàng ngày đâu nhé!
THƠM NGON – DỄ LÀM – NGUYÊN LIỆU DỄ TÌM – LẠI VÔ CÙNG TỐT CHO SỨC KHỎE
Vậy còn đợi chờ gì nữa mà chưa thêm ngay Masala Tea vào menu quán và hấp dẫn thực khách!