Hiểu về nghề barista

Một vài năm trở lại đây, nghề barista, bartender đã trở thành một nghề mới, được giới trẻ ưa thích. Và bạn cũng đang muốn tìm hiểu rõ hơn về nghề này? Mời bạn đọc bài viết này của Việt Cafe, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát về nghề barista.

1.Bartender và Barista là gì?

Bartender và Barista là những nghệ nhân pha chế ra nhiều loại đồ uống hấp dẫn từ các loại nguyên liệu đa dạng như cafe, rượu, nước ép hoa quả, soda…

-Bartender là người pha chế các thức uống từ rượu như cocktail, mocktail,. ..

-Barista là cũng là người pha chế nhưng thiên về các thức uống từ cà phê như expresso, latte, cà phê đá xay, sinh tố, nước ép…

Không phải chỉ cần biết công thức pha chế là có thể trở thành một Bartender hay Barista thực thụ, mà người học cần rèn luyện để hình thành kỹ năng và tư duy kết hợp các nguyện liệu với nhau một cách sáng tạo và linh hoạt để tạo ra các thức uống ngon làm hài lòng thực khách.

cappuchino

2.Các vị trí trong nghề pha chế?

Phụ bar

Phụ bar có nhiệm vụ hỗ trợ cho bartender chính. Công việc mang đến cơ hội học hỏi, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệp các bartender chính có nhiều kinh nghiệm. Công việc của phụ bar gồm: pha chế các thức uống đơn giản, thực hiện việc dọn vệ sinh khu vực pha chế, quản lý các nguyên liệu.

Bartender/ Barista

Bartender/Barista chuyên nghiệp là người đã nắm vững kiến thức và kỹ năng pha chế đa dạng các loại thức uống. Không những thế, họ còn có khả năng sáng tạo để pha chế nên những thức uống mới lạ, bắt kip xu hướng và mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Bar trưởng

Bên cạnh công việc pha chế, bar trưởng còn có vai trò quản lý nhân sự, công cụ, nguyên liệu tại quầy bar mà mình làm việc. Ngoài ra,họ còn đảm nhận công tác đào tạo nhân sự mới

Quản lý

Đây là người quản lý toàn bộ nhân viên, sắp xếp ca, tuyển dụng và chịu trách nhiệm giám sát quy trình, chất lượng, vệ sinh của các đồ uống và dụng cụ pha chế. Đảm bảo doanh số quầy bar cũng là một trong những chức năng quan trọng của vị trí này.

3.Vì sao pha chế thức uống xứng đáng là một nghề để bạn lựa chọn?

Cơ hội việc làm rộng mở

Ngày càng nhiều quán cafe, nhà hàng, bar, club mọc lên khiến cho nhu cầu tuyển dụng nhân viên pha chế tăng mạnh.

Những học viên mới ra nghề thường có mức lương dao động từ 4-7 triệu/tháng. Một khi bạn đã rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm để trỏe thành barista cứng thì mức lương có thể từ 7-15 triệu mỗi tháng. Và chắc chắn là mức lương này sẽ không dừng lại ở đó.

Công việc thú vị

Có thể nói đây là một công việc rất thú vị. Việc pha chế đòi hỏi bạn luôn phải tự học hỏi, cập nhật xu thế mới. Đây là nghề bạn có thể thỏa sức sáng tạo ra những điều mới mẻ.Bên cạnh việc sáng tạo ra những thức uống độc đáo, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Việc tiếp xúc với nhiều tầng lớp khách hàng giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp và có thể mở rộng mối quan hệ đáng kể.

Cơ hội kinh doanh

Khi bạn đủ tự tin về kiến thức, kinh nghiệm  trong nghề của mình, và có đủ tiềm lực tài chính, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh quán cafe, quán bar. Lúc này cơ hội thành công sẽ nhiều hơn.

sammy Copy

4. Những kỹ năng bạn cần có để trở thành một barista chuyên nghiệp

Nắm vững kiến thức về cà phê

Barista phải là người am hiểu về cà phê để có thể chọn ra loại cà phê phù hợp nhất với thức uống mà họ định pha chế. Có người thích cafe đậm, đắng nhưng cũng có những người lại yêu 1 ly cafe có vị nhẹ nhàng. Một barista giỏi sẽ còn cần thông thạo về kĩ thuật rang, xay, trộn vị cafe nữa vì công đoạn này có thể làm tăng thêm hương vị ngon cho cà phê nhưng cũng có thể phá hủy hương vị của cafe. Barisa giỏi là người có thể kiểm soát được những điều này.

machine coffee

Kỹ năng pha chế tốt

Đây là kỹ năng tiên quyết để trở thành một Barista. Thành thạo kỹ năng pha chế tức là Barista phải:

-Ngoài việc am hiểu sâu sắc về cafe và các loại nguyên liệu pha chế, thuộc nằm lòng các công thức pha chế, biết cách gia giảm/ định lượng và kết hợp các nguyên liệu sao cho phù hợp và mang lại hương vị thì barista phải biết cách sử dụng thành thạo các công cụ, máy móc phục vụ quá trình pha chế như máy pha cà phê, máy xay cafe, máy đánh tạo bọt sữa…

–  Barisa còn cần thuần thục các kỹ thuật nén cà phê, chiết cafe, đánh sữa, tạo hình cho ly cà phê

– Có khả năng định lượng nhanh và chính xác các thành phần nguyên liệu để pha chế thức uống trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể, điều này cực kỳ quan trọng vào thời điểm đông khách hay mùa cao điểm.

Có cảm vị tốt.

Một vị giác tốt và một khứu giác tốt là điều rất quan trọng cho một barista. Tương tự như 1 đầu bếp chế biến món ăn vậy, nó sẽ giúp bạn tự thẩm định được chất lượng của tách cà phê sau khi pha chế và sáng tạo được những thức uống mới – lạ-ngon.

Có trí nhớ tốt.

Có trí nhớ tốt không chỉ giúp Barista ghi nhớ được tất cả nguyên liệu, công thức pha chế mà còn giúp barista không bỏ qua bất kì yêu cầu nào của khách hàng.

Có năng khiếu nghệ thuật và đôi tay khéo léo.

Ngoài ra, nếu muốn trở thành một barista thực sự, bạn cần phải có một chút năng khiếu nghệ thuật, tư duy thẩm mỹ tốt, sự khéo léo và sự sáng tạo để “vẽ” nên được các tác phẩm nghệ thuật trên những tách cà phê.

pha che viet cafe 3

Kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

Sự tỉ mỉ, cẩn thận là một điều rất quan trọng, vì barista phải chú ý trong từng khâu pha chế: từ việc định lượng bột cà phê để pha cho đến việc điều chỉnh nhiệt độ, thời gian  để cho ra những ly cafe có chất lượng đồng đều.

Ví dụ trong công đoạn tạo bọt sữa, cafe latte và cappuccino cần bọt sữa khác nhau. Vì vậy, chỉ cần quá tay một chút, bọt sữa thành phẩm rất có thể sẽ không dùng được cho đúng loại cafe yêu cầu.

5.  Bắt đầu như thế nào?

Hãy bắt đầu với những lớp học pha chế từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể chọn trung tâm đào tạo pha chế của công ty Việt Cafe hay bất cứ nơi nào có thể truyền cho bạn cảm hứng. Tuy nhiên, Việt Cafe khuyên bạn hãy tìm hiểu kỹ, hãy thử đồ uống trước khi chọn nơi học. Bởi hiện nay có nhiều đơn vị giảng dạy nhưng không phải nơi nào cũng hỗ trợ, chỉ ra con đường giúp bạn đi sâu, bền vững với nghề.

Trong quá trình học, bạn nên đọc và tìm hiểu thật nhiều tài liệu về cafe, những điều thú vị về lĩnh vực pha chế, trao dồi được kiến thức của những người đi trước sẽ giúp bạn nhanh vững vàng hơn trong nghề.

Sau khi kết thúc khóa học, nếu bạn làm tốt thì con đường trở thành một barista chuyên nghiệp của bạn chính thức bắt đầu.

Chúc bạn thành công!

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *