Pour OVer là gì?
Sao gần đây nó lại được dân tình trong giới mê café nhắc đến nhiều như vậy?
Pour Over là một phương thức pha chế cà phê độc đáo và tinh tế ra đời năm 1908 tại Đức. Với cách pha Pour Over, bạn chỉ cần dùng vài dụng cụ đơn giản là giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của VN để chiết xuất café. (Điều này chứng tỏ cách pha café phin của người Việt Nam cũng rất độc đáo và tự hào).
Cafepour over có màu sắc hấp dẫn, hương vị đặc biệt thú vị
Mặc dù có mặt từ những năm 90 nhưng Pour Over mới trở lại và ngày càng phổ biến trên thế giới. Cách pha này không chỉ được các tín đồ cà phê thưởng thức tại nhà mà còn được các Barista chuyên nghiệp phục vụ tại những quán cà phê specialty (cà phê đặc biệt). Rất nhiều người mê mệt cách pha cà phê này vì người pha có thể dễ dàng tùy chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, tạo ra gu cà phê của riêng mình hay làm nổi bật tính độc đáo của một loại cà phê nào đó.
Phương pháp pha café Pour Over rất ĐẶC BIỆT
Loại dụng cụ này vô cùng kén chọn, bạn phải chọn café tươi, ngon, hương vị tốt nhất để pha. Bởi cách pha này chiết xuất được hương và vị gần như chính xác, tự nhiên nhất nhất của chất lượng café. Ở Vcafe, chúng mình sử dụng 100% loại hạt café Arabica từ vùng Cầu Đất – Lâm Đồng, cỡ rang, xay phù hợp để nhằm tạo ra hương vị nhẹ nhàng tinh tế nhất của café.
Pha café theo phương pháp Pour Over có dễ không?
Bản thân cái tên Pour Over đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rót / đổ nước (Pouring), thực sự kỹ thuật này không quá phức tạp nhưng với những ai xuề xòa dễ dãi thì hẳn sẽ không đủ kiên nhẫn cho một ly cà phê Pour Over hoàn hảo. Tetsu Kasuya – Người Châu Á đầu tiên chạm tay vào ngôi vô địch pha café thế giới World Brewer Cup 2016 chia sẻ: “Anyone can make delicious coffee” (Ai cũng có thể làm ra một cốc café ngon). Và chính Tetsu Kasuya là người phát minh ra cách pha Pour Over theo tỷ lệ 6:4.
Cách pha café Pour Over
Có rất nhiều công thức và cách pha cho nhau với từng người.Nên trong bài viết này Vcafe sẽ chia sẻ bằng cách pha và công thức của Việt cafe.
- Chuẩn bị dụng cụ:
Ấm điện chuyên dụng để pour
Phễu và giấy lọc
Cân điện tử và đồng hồ bấm giờ
Bình đựng café và chén nhỏ
20gr café xay ở cỡ thô
- Cách thực hiện
Dùng nước sôi tráng qua giấy lọc, phễu và bình đựng
Cho bột café vào giấy lọc và san đều
Đun nước sôi tới 92 độ C thì bắt đầu Pour. Cách pour đều từ sữa dần ra thành phễu theo tỷ lệ 1:10 hoặc 1:16. Kết thúc quá trình pour trong vòn 3-4 phút.
Lưu ý: Có thể pour liên tục, hoặc ngắt quãng tùy vào loại café và nhu cầu thưởng thức
Cafe pha theo phương pháp Pour Over phải là loại cafe có chất lượng tốt.
Xay cafe ở cỡ xay thô |
Chuẩn bị dụng cụ pha và sắp xếp như hình |
Sử dụng ấm chuyên dụng để pour |
Đợi thưởng thức cafe |
Quán của bạn đã có loại café này chưa?
Nếu chưa hãy qua Việt cafe nếm thử phương pháp pha của chúng mình nhé! Bạn thấy ưng nhớ thì mang vào menu và trở thành những quán dẫn đầu xu hướng ngay nhé!
Việt cafe sẽ hướng dẫn chi tiết các bước pha để giúp bạn có những ly cafe ngon nhất tới khách hàng của mình.
Inbox hoặc ghé ngay 99 Âu Cơ để được hướng dẫn chi tiết.