Cafe Culi – “Trân châu” trong vương quốc Cafe

Bạn có biết❓❓❓

Café Culi không giống với các loại café thông thường cả về hình sắc, hương vị và giá cả. Bên cạnh đó, do sản lượng hiếm hoi và nhất là do hương vị quý giá, độc đáo nên cà phê Cu li được các tín đồ café gọi là hạt “trân châu” trong vương quốc Café!

Vậy Café Culi là gì? Chúng được trồng ở đâu và thu hoạch ra sao? Có phải Café Culi là một giống cây trồng riêng biệt?

Thực tế, Café Culi không phải là giống cây café nào riêng biệt cả, mà chúng được thu hoạch và sàng lọc từ các giống Café Robusta, Arabica, Liberia, Café Moka.
Thông thường 1 trái café đều có 2 nhân (2 hạt café) và hạt café có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây café cho quả café chỉ có 1 nhân (1 hạt) và café Culi chính là những hạt đột biến 1 nhân. Café Culi được gọi là Peaberry (và Caracol theo tiếng Tây Ban Nha). Chúng là những hạt Café no tròn nên thường gọi là Café Bi.

Khi thu hoạch, người ta thường lựa nhưng hạt café tròn có 1 nhân này để tách riêng, phơi riêng và rang xay để bán riêng, nó được đánh giá ngon hơn hẳn giống café cùng loại, được khách hàng ưa chuộng và tất nhiên chúng được bán với giá cao hơn.

cafe hat culi thom ngon 5bc96bce 0041 4b22 af12 4bef4fbb3ab6

Hạt cafe Culi có hình dáng no tròn như hạt đậu

➡️Hương vị và màu sắc của loại cà phê mang tên Culi:

▪️ Hương vị của cà phê Culi độc đáo, tinh tế, có hậu vị, có chiều sâu, có “cá tính”, có nét riêng và nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng vụ mùa.

▪️Nổi bật là cà phê Culi có vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh.

▪️ Cà phê đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong vụ mùa

▪️ Hạt cà phê Culi là những hạt cà phê no tròn, đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt.

Trên đây là những thông tin chi tiết và cơ bản nhất về loại hạt Cafe Culi đặc biệt. Bạn nào có thắc mắc hay câu hỏi hãy comment ngay để biết thêm thông tin. Theo dõi Vcafe để biết cách pha chế, thưởng thức loại hạt đặc biệt này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *