Sai lầm phổ biến khi đổ Latte Art

Latte được rút ngắn từ “Coffee latte” trong tiếng Anh. Trong tiếng Ý mang ý nghĩa là “cà phê sữa”. Loại đồ uống này được sử dụng cho buổi sáng ở châu Âu, và được sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày ở Mỹ.
Việc pha chế loại cafe này đã nâng lên thành một nghệ thuật. Các hình dạng và hoa văn khác nhau được tạo ra trong ly cafe bằng cách đổ sữa bọt vào. Nét thẩm mỹ này được thể hiện ra bằng sự khéo léo của đôi tay của những barista chuyên nghiệp. Nhiều người cho rằng Latte Art giống như một cuộc dạo chơi trong công viên. Trong khi có một sự thật là Latte Art có những kỹ năng cơ bản mà chúng ta phải làm một cách chính xác.
Sau nhiều khóa đào tạo các học viên đến học tại học viện pha chế Việt Cafe, chúng tôi đã tổng hợp ra những sai lầm cơ bản của các barista thường gặp trong quá trình học và thực hành pha chế latte art.
Nếu bạn quan tâm, mời bạn đọc tiếp nhé!

5sailamthuong mac phai trong nghe thuat latte art
1. Sữa có bong bóng
Sữa là chìa khóa của nghệ thuật Latte Art. Điều đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng sữa của bạn có chất lượng tốt, phù hợp để đổ latte và không bị quá lạnh. Khi đánh sữa bạn cần chắc chắn là sữa không bị quá nhiều bọt hoặc ít bọt hoặc bọt quá to, hoặc quá đặc…. Nhiệm cụ của bạn là phải làm chủ sữa và ca đánh sữa trước khi bắt đầu những thứ khác.
Với một tách Latte, nếu chịu khó để ý bạn sẽ thấy lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng mà thôi. Còn với Cappuccino thì lượng sữa nóng và bọt sữa tương đương nhau. Chính vì thế mà pha chế tách Latte bạn cần foam sữa mỏng hơn.

2. Đổ bọt sữa từ khoảng cách quá cao
Bạn nên bắt đầu dạo sữa khoảng từ 5 cm trên cốc trước khi đưa ca đánh sữa xuống gần mặt cốc hơn. Đổ bọt từ quá cao sẽ phá vỡ lớp crema phía trên của Espresso khiến cho chất lượng của ly Latte sẽ bị giảm. Hãy bắt đầu bằng việc rót cao đúng tầm và chậm sau đó đưa ca đánh sữa thấp hơn về gần với miệng cốc để tạo hình.
Vị trí của mũi ca sẽ khác nhau với từng hình, và từng giai đoạn đổ của mỗi hình. Khi ca ở trên cao, sữa sẽ nặng hơn một cách tương đối tại thời điểm tiếp xúc với mặt crema. Dẫn tới việc sữa bị chìm xuống dưới. Ngược lại, nếu mũi ca ở thấp, sữa sẽ “nhẹ” hơn và trượt trên lớp crema. Do đó, với những phần muốn bọt trắng nổi lên trên, bạn sẽ để mũi ca thấp, và ngược lại.

3. Rót sữa quá nhanh
Rót nhanh, rót vội vàng không phải ưu điểm mà ngược lại là nhược điểm. Dòng chất lỏng là tác nhân gây phá vỡ lớp Crema của Espresso, thứ cần được giữ nguyên để tạo thành bức tranh nghệ thuật. Lớp crema bị vỡ sẽ làm xấu hình ảnh latte Art cuối cùng. Và nếu đổ quá nhanh, cốc sẽ nhanh bị đầy có thể bạn sẽ không thể hoàn thành bức vẽ của mình như mong muốn.
Độ to nhỏ của dòng sữa sẽ quyết định tới nét to nhỏ của hình. Việc để mũi ca dưới thấp cũng có thể khiến dòng to hơn so với khi đưa ca lên cao.

4. Quá nhiều cử động tay
Chuyện động trong Latte Art phải trơn chu và nhẹ nhàng. Các bạn mới học art thường hay cử động cánh tay quá nhiều khiến cho đường nét của sữa không còn được mịn, sáng, sắc. Bạn chỉ nên di chuyển cốc và ca đánh sữa bằng cổ tay, vì càng cử động càng ít, càng chậm sẽ càng giúp bạn duy trì được sự nhất quán.

barista chuyen nghiep nguoi nghe sy thuc thu

5. Không thường xuyên thực hành
Không ai vừa sinh ra đã là một Barista giỏi. Bất cứ nghề nào cũng cần học và luyện tập. Bạn cần phối hợp các kỹ năng cơ bản, từ một bàn tay vững vàng, đôi mắt để quan sát chi tiết…Khi học latte art, bạn cần chú ý giữ ca đánh sữa ổn định, tập trung bào việc duy trì tốc độ, góc và chiều cao rót sữa. Thời gian tập luyện để có thể cảm nhận được dòng chảy của sữa tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Hãy nắm vững những điều cơ bản trước khi bạn có nhiều tham vọng hơn trong tương lai. Vì để trở nên chắc tay thì ai cũng cần có thời gian dài.

Khi nắm vững kỹ thuật và biết được những sai lầm cần tránh, chắc chắn bạn sẽ trở thành một barista tài năng và chuyên nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *